Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Nông dân trồng thanh trà điêu đứng vì nhện đỏ và nắng hot

Những thương gia đến mua thanh trà tại Thủy Biều đang điêu đứng vì thanh trà thất bát nhưng giá lại không không bằng nhau so với mọi năm.

Vừa đặt chân tham gia vườn thanh trà của một hộ trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, phố Thủy Biều (Huế), đầy đủ doanh gia đang dồn vào một chỗ để xếp thanh trà vào các bao. Khi được hỏi về mùa trái năm nay, rộng rãi người tỏ thái độ khiếp sợ vì thanh trà thất bát lớn.

Chị Châu Thị Loan (thị trấn Hương Vân, huyện Hương Trà, Huế), một thương nhân thu tìm thanh trà tại Thủy Biều lâu năm cho biết: “Lỗ nặng rồi. Thanh trà năm nay mất mùa lớn. Trước đây cây trổ quả được 3 phần thì năm nay mới được một phần. Tôi tậu nguyên vườn nhưng sản lượng trái thấp tới mức chỉ được 1/3 so với năm trước”.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 1
Doanh gia tới thu tìm thanh trà tại Thủy Biều. Ảnh: Thái Nguyễn

Chị Hồng (thị trấn Hương Vân, quận Hương Trà, Huế), bốc vác tại vườn nói thêm: “Thanh trà Thủy Biều tham gia những năm trước mỗi cây hái được trăm quả thì lúc này chỉ còn lại 40. Đã vậy quả còn bé dại và khô hơn mọi năm”.

Là một chủ vườn trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, phố Thủy Biều, anh Đặng Chơn cho biết vườn anh là một trong ít vườn vẫn chưa bán thanh trà cho thương buôn. “Năm nay thanh trà mất mùa nên khi đi thu gom phải tậu toàn bộ vườn mới đủ. Vườn của tôi hiện thời dù trái đã tham gia vụ nhưng vẫn chưa tiến hành hái vì chất lượng trái không bằng mọi năm”.

Anh Chơn chia sẻ thêm với những trái trong khoảng nửa ký trở lên mỗi năm anh thu hoạch được 2.000 quả. Thế nhưng năm nay thấp hơn nhiều vì cây trúng đợt nắng nóng kéo dài. Chưa kể là do bị bệnh vì nhện đỏ gây ra nên quả rụng, múi khô, quả nhỏ nhắn và gắt hơn.

Thanh trà Thủy Biều vào vụ trong khoảng cuối 04 tuần 6 tới 04 tuần 9. Đây cũng là nơi có số hộ trồng thanh trà đa dạng tại Huế. Thế nhưng, 800 hộ trồng thanh trà năm nay đều thua lỗ do thanh trà bị ảnh hưởng thời tiết và côn trùng gây hại.

Vườn thanh trà của chị Huệ (làng Lương Quán, Thủy Biều) cũng điêu đứng vì sản lượng trái thấp hơn so với mọi năm: “Riêng một vườn của tôi mỗi năm thu về hơn 70 triệu đồng. Riêng năm nay, lợi nhuận không biết còn đủ 50 triệu tiền việt không. Có vườn nhỏ xíu hơn thì chỉ được 23 triệu tiền việt thôi”.

Thất bát nhưng giá mỗi ký thanh trà bây giờ vẫn không không ngang nhau phổ biến so với mọi năm. So với năm trước, năm nay tại các chợ, giá mỗi quả sẽ chao đảo từ 20 – 25.000/đồng (trong khoảng nửa ký trở lên), riêng những quả nhỏ xíu thì giá chỉ tầm 10 – 15.000 đồng/quả.

“Giá thanh trà mua sỉ tại vườn thì sẽ phân theo quả. Với những bao 50 trái thì giá là 600.000 đồng/bao, 35 trái thì trái sẽ lớn hơn nên giá là 700.000 đồng/bao. Còn riêng với những quả bé bỏng, thì chỉ có giá 350.000 đồng/bao 70 quả” - chị Châu Thị Loan, doanh gia thu mua thanh trà, cho hay.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 2
Anh chơn và cây thanh trà 39 năm tuổi ở trước nhà. Ảnh: Thái Nguyễn

Thế nhưng quả đạt chất lượng năm nay lại không phổ quát. Thanh trà loại 1 (thanh trà hơn nửa ký, quả của cây trong khoảng 7 năm trở lên, vỏ đẹp, mịn, đều màu, không bị sần) thì thu hoạch được rất ít. Chủ quản là quả loại 2, chất lượng không bằng. Mỗi vườn bán được thanh trà loại một không phổ thông bằng mọi năm.

Không chỉ Thủy Biều là vùng bị tác động nặng, thanh trà tại các địa phương khác đều cho sản lượng thấp, gây thiệt thòi từ 40 – 60% so với mọi năm.

“Vườn nhà tôi gồm 3 vườn thanh trà, mỗi năm doanh thu tính khoảng trong khoảng 200 triệu đồng. Đủ ăn cho cả năm cho cả mái ấm. Thế nhưng năm nay thì 50 triệu tiền việt cả 3 vườn còn không biết có đảm bảo được không nữa”, chị Châu Thị Loan (phố Hương Vân, thị xã Hương Trà, Huế) nói thêm. 

Mọi năm lễ hội thanh trà tổ chức 2 năm một lần vào tháng 8, nhưng riêng năm nay lễ hội thanh trà được đơn vị muộn do sản lượng cũng như mất mùa nên lễ hội kéo tới 04 tuần 9. 

Theo anh Đặng Chơn, yếu tố kiện thanh trà để được dự thi phải đáp ứng được loại quả không sâu bệnh và có cơ chế đặc biệt của quả thanh trà Huế; trái dự thi là những trái đúng giống, to, đẹp, cân đối, đồng đều và vừa chín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Năm nay do hạn hán kéo dài, cũng như nhện đỏ tấn công nên sản lượng giảm, dù doanh nghiệp muộn hơn nhưng lễ hội thanh trà vẫn công ty đúng như thường lệ", anh Đặng Chơn cho hay.

Thanh trà là loại thức uống ăn tầm thường và cũng là một món ăn, một loại thuốc dùng để chữa bệnh. Trái thanh trà ở Huế thường chín vào mùa thu và được thu hoạch trong vòng hai bốn tuần. Tép của nó không to, có màu trắng ngà, dù có bổ đứt ra nhưng tép nước vẫn không tứa ra nước. Trái thanh trà có thể ăn chơi trong ngày hè nực nội hay trộn với các loại giết thịt, mực, tôm để khiến thành món gỏi thanh trà có vị bùi ngọt, dịu mát rất tích cực cho sức khỏe.

Thuở xưa Thanh trà được trồng đa dạng nhất ở làng Nguyệt Biều - một ngôi làng cổ lỗ nằm ven bờ nam sông Hương (đối diện với chùa Thiên Mụ). Tham gia năm 2014, đơn vị kỷ lục vn đã xác lập kỷ lục, đặc sản “bưởi Thanh trà” của tỉnh giấc Thừa Thiên Huế được thừa nhận vào top 50 đặc sản hàng điểm tâm nhiều người biết đến vn.

Người thuần hóa cam Vinh sống ở đất đồi

Rộng rãi người không khỏi thắc bận rộn, khiến thế nào anh Bùi Văn Tiến (Lào Cai) lại có thể “thuần hóa” giống cam Vinh trên đất đồi Lương Sơn tiện lợi đến vậy?


Thanh trà mất mùa thanh trà huế thủy biều mất mùa nông dân trồng thanh trà


Xem thêm: tin tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét