Miền Bắc
Sự cầu kì về cách sản xuất và cơ chế là đặc biệt trong ẩm thực miền Bắc. Mâm cỗ Tết không chỉ đủ màu xanh đỏ, mà còn giàu sang món xào, hấp, canh… Hơn nữa thực phẩm cũng phản ánh rõ nét khí hậu đặc thù miền Bắc: Mùa đông lạnh, mâm cỗ Tết cũng là những món giàu năng lượng, có khả năng làm ấm người và thích hợp để ngoài thời tiết lạnh buốt.
Hình ảnh một mâm cỗ Tết điển hình kiểu Bắc: Với bánh bác bỏ, thịt đông và canh măng.
Bánh chưng là món chẳng thể thiếu trong ngày Tết miền Bắc. Để ăn đỡ ngán và bớt đầy bụng, thì người ta sẽ sử dụng kèm với dưa hành muối chua chua.
Thịt đông – một món ăn rực rỡ, phản ánh chân thực khí hậu lạnh mát ở miền Bắc ngày Tết. Người ta truyền miệng rằng do trời quá lạnh, canh chân giò để ở ngoài cũng đông cứng và chia thành món làm thịt đông. Chính nhờ phần chân giò và da mà làm thịt có độ kết dính tự nhiên, càng lạnh ăn càng ngon.
Mâm cỗ Tết miền Bắc nhất thiết phải có một bát canh. Thông thường nhất là canh bóng thả và canh măng khô: Vừa có độ béo của móng giò, vừa có cái ngọt thanh nữ tính của măng, ăn tham gia ngày đông giúp no lâu lại ấm bụng.
Miền Nam
Sự trù mật về nông sản của miền Nam bộc lộ rất rõ qua mâm cỗ Tết. Giết thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều vô cùng phong lưu và dễ nhìn. Điều đặc biệt là do khí hậu miền Nam nói quanh năm bình ổn, không có mùa đông lạnh, nên những món ăn ngày Tết cũng không phản chiếu ẩm thực xứ lạnh, mà thân cận với ẩm thực nhiệt đới hơn.
Mâm cỗ miền Nam tuy không phổ thông món đặc trưng cho mùa lạnh, nhưng vẫn có những món ăn dự trữ được lâu thích hợp cho dịp Tết.
Thay vì bánh bác bỏ, người miền Nam ăn bánh tét. Họ cũng có đồ chua đi kèm của riêng miền là củ kiệu. Có củ kiệu lại chẳng thể thiếu tôm khô. Gắp miếng bánh tét dẻo dẻo, hòa cùng củ kiệu sâu cay và một tí mặn, ngọt nồng cháy trong khoảng tôm là thấy ngay hương vị tết miền Nam.
Trong mâm cỗ Tết, món mặn nhiều người biết đến nhất là thịt kho trứng. Món này có cái ngọt bùi đặc trưng trong khoảng nước dừa , phản chiếu đúng khẩu vị của người miền Nam. Dường như, miếng giết kho đúng chuẩn phải cắt thành khối vuông, thay cho lời chúc âm dương kết hợp, mọi sự vuông vắn và như ý.
Tuy phong phú về giết thịt thà, nhưng bữa cơm ngày Tết miền Nam vẫn chẳng thể thiếu màu xanh, khác biệt là canh mướp đắng với ý nghĩa năm mới Tết đến, cái mướp đắng đi. Ngoài ý nghĩa này, món canh thanh mát còn giúp cân bằng hương vị sau một loạt món giàu đạm, béo.
Miền Trung
Nét rực rỡ của ẩm thực miền Trung là gia vị – mâm cỗ ngày Tết bộc lộ rất rõ nét yếu tố này. Hòa hợp các loại gia vị một cách thức tài hoa, bữa ăn những ngày này có đủ vị chua cay mặn ngọt, lại đậm đà theo một phong vị rất riêng, không vùng nào có.
Món ăn ngày Tết miền Trung - giản dị, chân quê mà rực rỡ.
Người miền Trung ăn bánh tét như miền Nam, nhưng thường ăn kèm với dưa món. Loại đồ chua cực đậm vị này không chỉ giúp bánh tét đỡ ngán hơn hẳn, mà nó còn đồng hành các món giết thịt thà khác trong mâm cỗ Tết, giúp cân bằng hương vị.
Nếu như miền Bắc nhiều người biết đến với giò thủ, thì miền Trung cũng có giò bò trứ danh. Giết bò quệt nhuyễn, bên trong lại có tiêu hột, vừa mặn vừa ngọt lại cay cay, thơm nồng, gợi nhắc sắc thái rất riêng của các món ăn miền Trung.
Nhắc đến Tết miền Trung mà bỏ qua tré thì thật quá phí. Tổng phù hợp những phần "ít ngon" như tai heo, suy bì heo… trộn cùng thính gạo, người miền Trung đã sáng tạo ra một món nhâm nhi ngày Tết cực thơm, giản dị chất phác như vùng đất nơi đây mà vẫn ngon miễn chê. Khi ăn tré, người ta thường chấm cùng với tương ớt cay xè cho dậy vị hơn
Kết:
Dù ở vùng miền nào, thói quen ăn uống ra sau, nhìn vào mâm cỗ Tết ta cũng thấy được sự kì công, tường tận và cả những tình cảm tốt đẹp gửi gắm qua từng món ăn. Tết tới xuân về, hãy bỏ ra chút thời điểm thong thả thưởng thức từng món ăn ngày Tết, để cảm nhận toàn diện phong vị quê nhà - không chỉ ngon mà còn đầy ý nghĩa.
Tham khảo thêm: máy bơm dân dụng giá rẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét