Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

Đại mái ấm 70 người bắt lợn, mở hội gói bánh bác bỏ đón Tết |

Gia đình cụ Thìn ở huyện Cầu Giấy (Thủ đô) chung nhau bắt một con lợn hơn 130 kg, mổ chia thành 13 phần cho các thành viên trong nhà sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Trong khoảng 4h30 sáng 23/1 (26 tháng Chạp), ông Nguyễn Nhật Nguyện cùng 4 anh em trong mái nhà cụ Thìn (làng An Phú, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy) đi xe máy đến nhà người quen ở làng Xuân La (Tây Hồ, Thủ đô) để đụng lợn.

Đúng 5h sáng những người thợ nhiều năm kinh nghiệm được thuê từ Vĩnh Phúc gấp rút mổ chú lợn đã lựa chọn, nặng 130 kg, nuôi hoàn toàn bằng cám và buồn chán rượu.

Các bà nội trợ chia giết thịt thành 13 phần đều nhau cho 13 gia đình anh em ruột ông Nguyện và các cháu.

Phần làm thịt ngon nhất được lựa chọn để làm cho giò ngay từ sớm.

Đại mái ấm này cũng đồng thời đơn vị ngày hội gói bánh bác. Nguyên liệu chuẩn bị gồm 18 kg đậu, 70 kg gạo với 800 chiếc lá dong.

Các chị em nhanh chóng đồ đỗ và nắm thành từng viên lớn. Gạo giết cũng được trộn muối, hạt tiêu tẩm ướp. Lá dong đã được rửa, cắt sạch sẽ trong khoảng hôm trước.

Ông Nguyện tính toán với số lượng gạo, đỗ, giết thịt như trên sẽ gói được 180 chiếc để chia đều cho các mái nhà.

Các anh chị chia sớt đây là dịp vui, tập trung hết toàn bộ các anh chị em, cháu chắt trong nhà.

Công việc sửa biên soạn hoàn thành với lá dong xếp ngay ngắn, đỗ đã được nắm tròn, làm thịt lợn rửa tinh khiết cắt miếng chờ các thành viên bình thường tay gói.

Nhân thời điểm này công trình cũng đã được trang hoàng câu đối, vẽ hình con gà, cành đào...

Mọi thành viên đều ăn mặc thật đẹp để tham gia ngày hội gói bánh chưng. Riêng con nhỏ và thiếu nữ diện áo dài.

Cả nhà quây quần gói bánh. Các bà vừa làm cho vừa kể sự tích bánh chưng bánh dày truyền thống của dân tộc sung sướng.

Trong khi, thế hệ trẻ đời thứ 2 của mái nhà tự sáng tạo cho mình những chiếc bánh tét biến tấu dùng nhân đỗ ngọt với trứng muối.

Mọi người cũng không quên gói thêm những chiếc bánh chưng cỡ bé xíu dành dụm cho các cháu tí hon, mỗi em một cái.

Trước khi người lớn sẵn sàng củi lửa luộc bánh, trẻ con được thời điểm chui vào quan tài nghịch tạo nên một không khí Tết tới rất gần.

180 chiếc bánh chưng được xếp vào nồi sẵn sàng luộc trong 12 tiếng. Sau khi vớt, bánh sẽ được chia đều cho các thành viên trong đại gia đình để mang về thắp hương đón năm mới Đinh Dậu.


Theo Vũ Minh Quân/Zing.vn


Xem nhiều hơn: máy bơm công nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét